Xuất khẩu lao động: Cơ hội cho người vùng khó

Những năm qua, số lượng người dân đồng bào DTTS tìm việc làm qua con đường đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ngày càng tăng. Đặc biệt, từ việc Xuất khẩu lao động đã giúp nhiều lao động vùng khó ở huyện Đăk Glei có cơ hội cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Quang cảnh trò chuyện tại gia đình Chị Y Hội

Đến với gia đình Chị Y Hội ở thôn Tân Đum, xã Xốp vừa kết thúc thời hạn XKLĐ trở về địa phương. Sau thời gian 3 năm XKLĐ ở Ả-rập-xê-út với mức lương giúp việc khoảng 10 triệu đồng/tháng, chị đã dành giụm gần 400 triệu đồng, với số tiền đó chị đã xây dựng nhà cửa khang trang và có chút vốn làm ăn tại nơi quê nhà. Vui vẻ tâm sự với chúng tôi, Chị Y Hội cho biết thêm: “Em được biết từ chương trình Thương binh xã hội tuyên truyền, em được kết nối  rồi  đi học Hà Nội và em qua đó làm; Ở bên đó, thu nhập của em trong vòng 03 năm, em về mua được 02 con trâu cái, 01 con trâu đực, cà phê được 2 nghìn cây giống, còn lại em để làm nhà”.

Ngôi nhà chị Y Thoan đã cũ nát, ẩm móc

Chúng tôi dừng chân tại Gia đình bà Y Thương ở thôn Ri Mẹt, xã Đăk Môn có con là Y Thoan đi Ả-rập-xê-út đã được 4 năm. Theo tìm hiểu được biết; Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn; kinh tế chỉ trông chờ vào làm thuê để kiếm sống. Kể từ khi đi XKLĐ, gia đình chị đã trả hết khoản nợ 30 triệu đồng. Mặc dù đã hết thời gian làm việc ở nước ngoài, nhưng vì có nguồn thu nhập ổn định, chị đã xin gia hạn thêm 1 năm với mong muốn xây dựng một ngôi nhà mới khang trang cho mẹ già và 2 con, bởi ngôi nhà hiện tại đang sinh sống của gia đình đã cũ nát. Anh A Thiên - em trai chị Y Thương chia sẻ: “Nói chung là đối với đi XKLĐ, được họ bao ăn, bao ở, còn số tiền cơ bản mình nhận hàng tháng cũng được tầm 9 đến 10 triệu gửi về cho gia đình.”

Chị Y Thưa tâm sự những tháng ngày đi XKLĐ

Trở về nước tháng 10/2023, chị Y Thưa ở thôn Ri Mẹt - xã Đăk Môn hào hứng chia sẻ những công việc mình được làm tại Ả-rập-xê-út, chị vui mừng vì đã có khoản tiền để trả nợ ngân hàng, mua đất, mua bò và chị mong muốn rằng sẽ có cơ hội đi XKLĐ nữa. Chị nói:“Công việc của chị là trông em, giặt giũ, lau nhà cửa với lại nấu cơm nước. Từ XKLĐ về, chị mua đất 60 triệu ,mua bò 12 triệu, trả tiền nhà 50 triệu, trả nợ Ngân hàng 62 triệu, ước gì được ai tuyển đi nữa, chị sẽ sẵn sàng đi tiếp.”

Quang cảnh buổi tập huấn phiên giao dịch việc làm tại huyện Đăk Glei

Huyện Đăk Glei là huyện khó khăn của tỉnh Kon Tum, gần 90% là người đồng bào DTTS. Toàn huyện có 24 lao động phổ thông đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài như Ả-rập-xê-út  và các thị trường Nhật bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Đăk Glei cho biết: Trong thời gian tới Phòng LĐTB&XH, phối hợp với các ban ngành, UBND các xã, thị trấn quán triệt tuyên truyền đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, trong đó chú trọng giúp người dân nâng cao, nắm rõ thông tin về thị trường trong nước và ngoài nước, nhất là các doanh nghiệp có đủ tư cách pháp nhân và được phép tuyển dụng lao động, nhằm ngăn chặn, ngăn ngừa các hành vi, vi phạm pháp luật gây thiệt hai cho người dân lao động trong lĩnh vực tuyển dụng, đưa lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, đồng thời tăng cường mối quan hệ gắn kết chặt chẽ với các đơn vị tuyển chọn lao động, bảo vệ được quyền lợi, lợi ích của người lao động theo đúng qui định của pháp luật”.

Mô hình cà phê của gia đình chị Y Hội -  thôn Tân Đum, xã Xốp khi XKLĐ trở về

Thực tế cho thấy, cuộc sống của nhiều hộ gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động đúng pháp luật, đến nay đều có cuộc sống đủ đầy hơn, có tiền sửa chữa hoặc xây mới nhà ở, mua đồ dùng sinh hoạt và tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh.

nguồn: https://huyendakglei.kontum.gov.vn/

Năm 2024 : 1.203