A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng thói quen đọc sách cho mọi tầng lớp nhân dân

Xây dựng thói quen đọc sách cho mọi tầng lớp nhân dân

4-4-2024

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn "Dân tộc ta sẽ trở thành một dân tộc thông thái". Để trở thành một dân tộc thông thái thì người dân phải là những người thông thái. Đọc sách là một trong những giải pháp để con người trở nên thông thái, có tri thức, phục vụ đời sống con người nói riêng và quốc gia, dân tộc nói chung. Vì vậy, việc chăm bồi cho thế hệ thiếu nhi, học sinh có thói quen đọc sách là nhiệm vụ quan trọng, được huyện Đăk Glei rất quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.
Xã hội ngày càng phát triển, nhất là công nghệ thông tin, mạng xã hội xuất hiện làm cho những sinh hoạt của con người cũng thay đổi. Tuy nhiên, tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút, vì đem lại nhiều giá trị cho con người. Bởi trong mỗi quyển sách chứa đựng nhiều kiến thức trong cuộc sống, giúp chúng ta tư duy, nhận thức sâu sắc hơn, tích lũy được vốn tri thức, từ ngữ phong phú. Đặc biệt, mỗi quyển sách còn truyền cho người đọc nhiều giá trị nhân văn, những thông điệp góp phần gắn kết con người với con người… Do đó, xây dựng và phát triển thói quen đọc sách có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của một quốc gia, dân tộc.

Ngày hội đọc sách với chủ đề: Sách hay cần bạn đọc
 

Để xây dựng văn hóa đọc trong Nhân dân, cấp ủy, chính quyền Đăk Glei đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn thường xuyên đọc sách, báo nhằm tạo thói quen, kỹ năng và phương pháp đọc hiệu quả. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo nhân dân như: Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam; ngày hội đọc sách; các phong trào đóng góp sách; hướng dẫn kỹ năng đọc, chọn sách phù hợp cho từng đối tượng.

Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024 tại trườngTH - THCS xã Đăk Nhoong
 

Tháng 4/2024, UBND huyện Đăk Glei tổ chức Hội thi Thiếu nhi tuyên truyền giới thiệu sách năm 2024 với nhiều giáo viên và học sinh tham gia; với mục đích hình thành thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc với phương châm đi vào chiều sâu, trọng tâm là phát triển kỹ năng đọc, tiếp cận và xử lý thông tin góp phần tạo dựng nền tảng kỹ năng bền vững cho thiếu nhi;  đồng thời khẳng định vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách để hướng tới xây dựng một xã hội học tập. Hội thi góp phần giáo dục thiếu niên, nhi đồng tình yêu thương, lòng nhân ái, biết phát huy truyền thống lịch sử dân tộc, yêu quê hương, đất nước; nâng cao ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và phấn đấu học tập noi theo tấm gương sáng của các thế hệ cha anh để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển giàu đẹp.
Xây dựng và phát triển hệ thống thư viện từ huyện xuống cơ sở với nguồn sách phong phú, phù hợp với nhu cầu của bạn đọc cũng là một trong những hoạt động được huyện Đăk Glei quan tâm thực hiện. Hiện nay, thư viện huyện có hơn 7.000 bản sách  về tất cả các lĩnh vực như: hộc tập theo Bác, chính trị - Đảng, sách thiếu nhi, văn học nghệ thuật, …. Không chỉ phát huy hiệu quả văn hóa đọc từ các thư viện, phòng đọc sách báo tại các địa phương mà việc phát triển văn hóa đọc tại các trường học cũng được huyện thực hiện hiệu quả. Hiện tại, trên địa bàn huyện 100% các trường xây dựng thư viện với nguồn sách phong phú đáp ứng nhu cầu của giáo viên và học sinh.
Cùng với đó, Trung tâm văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch huyện đã phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức Tổ chức các hoạt động phát triển văn hóa đọc và phục vụ lưu động thông qua xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện.

Xây dựng thói quen đọc sách cho trẻ em, học sinh là điều rất quan trọng
 

Phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh trong trường học là một việc làm rất quan trọng, giúp giáo viên và học sinh hình thành thói quen đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, góp phần tích cực trong việc đổi mới phương pháp dạy và học. Do vậy, bên cạnh việc xây dựng thư viện đạt chuẩn với nhiều đầu sách phong phú, nhà trường đã thường xuyên tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu về sách cho các em học sinh thông qua việc thi thuyết trình, sáng tạo mô hình, diễn kịch... Từ đó, giúp cho học sinh khơi dậy niềm ham thích đọc sách để nâng cao kiến thức, góp phần thúc đẩy việc học tập được tốt hơn.
Với những hoạt động bổ ích, huyện Đăk Glei đang từng bước xây dựng văn hóa đọc trong các tầng lớp Nhân dân, khơi dậy niềm đam mê đọc sách, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học, học tập suốt đời của mỗi người, xây dựng xã hội học tập, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương.
 

Thực hiện: Nguyễn Tú


Nguồn:http://dakglei.kontum.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 18
Tháng trước : 336
Năm 2024 : 1.849
LIÊN KẾT