Đăk Nhoong (Đăk Glei): Tăng cường tuyền truyền, phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS; nổ lực đẩy lùi tình trạng Tảo hôn trên địa bàn biên giới

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, tình trạng tảo hôn trên địa bàn xã Đăk Nhoong, huyện Đăk GLei vẫn còn  tồn tại.

Anh A Thân (thôn trưởng thôn Đăk Nhoong) cho biết thêm, khi phát hiện các trường hợp chuẩn bị tảo hôn, các tổ chức đoàn thể thôn sẽ phối hợp với chính quyền xã đến từng gia đình tuyên truyền vận động, răn đe đây là hành vi trái pháp luật không được vi phạm. Nhưng do bố mẹ nhận thức còn hạn chế, không quản lý chặt chẽ con cái và do phong tục tập quán của người Giẻ - Triêng  nên họ vẫn cố tình vi phạm.

Để hạn chế tình trạng này, chính quyền địa phương phối hợp  đồn Biên phòng Đăk Nhoong, Công an xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động  triển khai các biện pháp, nhằm từng bước đẩy lùi và tiến tới chấm dứt hoàn toàn vấn nạn trên. Bằng nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho thanh thiếu niên trong việc kết hôn đã được triển khai với sự chung tay mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị.

Với nỗ lực đẩy lùi nạn tảo hôn; UBND xã Đăk Nhoong thường xuyên phối hợp với Hội LH Phụ nữ, Đoàn Thanh niên và các ngành đoàn thể, địa phương thực hiện truyền thông, tuyên truyền bằng nhiều hình thức; tổ chức các hội nghị lồng ghép, cuộc họp thôn... Tuyên truyền thông qua đội ngũ tuyên truyền viên, Người có uy tín….

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Ngoài việc tổ chức tuyên truyền tập trung tại các cuộc họp thôn, thời gian gần đây, cán bộ Tư pháp xã Đăk Nhoong, Công an xã và Đồn Biên phòng đã đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào DTTS về Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tuyên truyền, vận động, tư vấn ngăn ngừa tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS.

Với hình thức tuyên truyền trực tiếp, những nội dung người dân chưa hiểu sẽ được cán bộ trao đổi, giải thích cặn kẽ, giúp người dân nắm bắt đầy đủ những quy định của pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; những tác hại, hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đã có tác động hiệu quả tích cực nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân tuân thủ pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS theo đúng các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, phù hợp với phong tục tập quán, văn hoá của đồng bào DTTS, nhằm ngăn chặn, xóa bỏ tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã. Đây là nội dung thuộc Tiểu dự án 2, Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình 1719).

Hình ảnh Đoàn tham gia tuyên truyền của xã tại các thôn

Chị Y Cũng (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei chia sẻ: Nhờ cán bộ đến nhà tuyên truyền, tư vấn tận tụy thì tôi cũng nhận biết thêm được về một số nội dung, hậu quả của việc cho con lấy vợ chưa đủ tuổi,  Thông qua đó tôi nhận thức đầy đủ hơn và tôi sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật.

Hình ảnh Chị Y Cũng (dân tộc Gié Triêng) ở thôn Đăk Nhoong, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei chia sẻ

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trong đồng bào DTTS, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp, như: đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán của đồng bào DTTS; tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể trong công tác tuyên truyền PBGDPL; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, người có uy tín trong đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền PBGDPL;

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm sớm phát hiện các đối tượng có nguy cơ tảo hôn; phối hợp với gia đình, Người có uy tín trong đồng bào DTTS và các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền vận động, thuyết phục đồng bào DTTS thực hiện đúng quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về tảo hôn và cán bộ, đảng viên vi phạm, thiếu gương mẫu đảm bảo kịp thời, không né tránh, không bao che, không ngại va chạm; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các nội dung liên quan đến việc giảm thiểu tình trạng
tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ban biên tập xã Đăk Nhoong

Năm 2024 : 1.073